Bỏ cả tiền triệu để mua thực phẩm sạch – Đáng hay không?

Với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nhức nhối như hiện nay thì việc lựa chọn một sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng là điều mà bất cứ ai cũng hướng đến. Để sản xuất ra một thực phẩm được cho là sạch, đảm bảo chất lượng thì chi phí cũng như công sức bỏ ra không hề rẻ. Tuy nhiên, câu hỏi đáng đặt ra ở đây là: Khi các cửa hàng thực phẩm sạch mọc ra nhan nhản, dày đặc, thì liệu chất lượng có được bảo đảm và có xứng với cái giá mà người tiêu dùng đang phải chi trả.

Mua thực phẩm được cho là sạch bằng niềm tin và với giá cắt cổ

Giá của thực phẩm sạch cao hơn gấp 2-3, thậm chí là 4 lần so với các thực phẩm thông thường ngoài chợ chưa kể đến giá đó chênh lệch nhau khá nhiều ở các cửa hàng. Người tiêu dùng cảm thấy như vừa bị móc túi sau khi cầm cái hóa đơn với ít đồ được cho là thực phẩm sạch trên tay mà không hề khẳng định được đây có đúng là hàng xịn. Trong khi các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên nhan nhản và len lỏi trong các ngõ ngách thì liệu chất lượng những sản phẩm sạch đó có đúng như với công bố thực phẩm thường sạch mà người ta vẫn nói. Người tiêu dùng cũng chỉ biết lấy đó làm niềm tin để mà sử dụng

Trả giá đắt để dùng thực phẩm sạch, nhưng liệu đã an toàn?

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Quyền cho biết: Hàng năm, nông dân Việt Nam sử dụng khoảng 12 triệu tấn phân hóa học cho cây trồng nông nghiệp, cùng hàng ngàn tấn các loại thuốc  trừ cỏ , thuốc bảo vệ thực vật.  Và trong quá trình đó, cây trồng không tiếp nhận được hết sẽ gây ra một lượng không nhỏ thuốc và phân bón  dư thừa, số dư thừa này sẽ tích lũy và lan truyền trong đất, nước và tất nhiên sẽ lan các sản phẩm nông nghiệp khác là điều không tránh khỏi. Ảnh hưởng của việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã hủy hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái. Từ đó mà nông sản cũng bị ảnh hưởng bởi tồn dư của những chất độc hại này, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

Cần làm gì để cải thiện tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Không còn cách nào khác là người sản xuất và doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp trước khi đăng ký lưu hành thực phẩm cần ứng dụng các công nghệ đo lường chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu trồng trọt, thu hoạch, phân loại, bảo quản đến khâu vận chuyển ra ngoài thị trường. Đây mới chính là nền tảng để có một nền nông nghiệp phát triển bền vững

Ngoài sự cố gắng của Doanh nghiệp thì vai trò của các cơ quan chức năng cũng vô cùng quan trọng. Ban quản lý chất lượng vệ sinh ATTP cũng như các phòng ban quản lý sản phẩm nên đẩy mạnh quản lý các sản phẩm bẩn lưu hành trên thị trường. Thêm vào đó là các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến sản xuất thực phẩm an toàn, giúp các doanh nghiệp giới thiệu và mang những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Cần sự nỗ lực từ nhiều phía như vậy mới mong rằng một ngày nào đó người dân Việt Nam sẽ được sử dụng những thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm với một giá cả hợp lý.