“Lấp lánh” ngân hàng 0 đồng

Mua bán và sáp nhập ngân hàng chính là động thái giúp mở rộng cửa đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khoảng thời gian hơn hai năm rưỡi cơ cấu lại ba ngân hàng yếu kém gồm ngân hàng VNCB, ngân hàng OceanBank và ngân hàng GPBank, cho đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức phát đi thông điệp về những cuộc thăm dò đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia và tiến hành mua lại đối với các ngân hàng có giá 0 đồng này.

  • Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn theo đuổi mục tiêu tham gia hoàn tất thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém của nước ta. Việc nới lỏng đối với các quy định về quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài cho công tác xử lý nợ xấu, nới lỏng giới hạn về sở hữu cho nước ngoài và nhiều ưu đãi khác sẽ tạo cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài khi chính thức rót vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

“Lấp lánh” ngân hàng 0 đồng

Cuối tháng 7 năm nay, có mặt và phát biểu quan điểm tại cuộc họp báo Diễn đàn Mua bán và Sáp nhập năm 2017, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng nhà nước – ông Bùi Huy Thọ cho biết rằng một ngân hàng nước ngoài đã bày tỏ ý định về mong muốn mua lại 100% vốn từ phía ngân hàng OceanBank. Cho đến thời điểm đó, các nhà đầu tư này đang thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn hai trong quá trình rà soát và xem xét, đồng thời đưa ra những đánh giá mang tính toàn diện đối với hoạt động của ngân hàng này.

Ngoài ra, ông Bùi Huy Thọ nhận định về khả năng nước ta sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn nước ngoài nếu thương vụ Mua bán và Sáp nhập này thành công: “Nhà đầu tư nước ngoài trong lần đầu tư này rất nghiêm túc với thương vụ và rất muốn quá trình này thực hiện một cách thành công nhất trong khả năng có thể”.

Bên cạnh đó, có một thông tin tốt đó là trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, ngân hàng OceanBank đã có sự thay đổi mạnh mẽ khi hoạt động kinh doanh của ngân hàng này đã mang lại lợi nhuận trở lại.

Theo đó, Tổng giám đốc ngân hàng OceanBank – ông Ngô Anh Tuấn, cho biết, mảng cho vay bán lẻ trong giai đoạn vừa qua có kết quả cao nhất trong toàn ngành, đồng thời huy động vốn đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại một cách nhanh chóng. Trong nửa cuối năm nay, ngân hàng này sẽ tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh công tác khắc phục thua lỗ gây ra trong thời gian trước đó.