Bệnh nhân tiểu đường cần tránh 4 loại thực phẩm sau nếu muốn tốt cho sức khỏe

Đó là 4 loại thực phẩm quen thuộc mà ai ai cũng dùng mỗi ngày, và cũng chính là những tên “khủng bố” đối với sức khỏe con người nếu sử dụng chúng một cách không kiểm soát.

Bên cạnh việc sử dụng những loại thực phẩm nguồn gốc rõ ràng, đã được doanh nghiệp đăng ký thực phẩm, thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh thì bệnh nhân tiểu đường hãy tránh những thực phẩm không tốt cho bệnh tình của mình. Dưới đây là 4 loại thực phẩm quen thuộc ai cũng dùng hàng ngày, tuy nhiên bệnh nhân bị tiểu đường cần chú ý thận trọng.

Đường tinh luyện: Hầu hết trong các thực phẩm đều có Carbohydrate, đây là nguồn năng lượng quan trọng có trong thực phẩm. Carbohydrate có đường đơn, đường đôi, đường đa…Đường tinh luyện là đường trắng, là một dạng đường kết hợp glucose + fructose, loại đường này có trong các loại thực phẩm tự nhiên, sau khi tinh chế được dùng để chế biến bánh kẹo, nước ngọt. Đường có thể làm tăng glucose trong máu, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, suy gảm hệ miễn dịch, đẩy nhanh lão hóa…nên bệnh nhân tiểu đường cần chú ý.

Muối: Để duy trì sức khỏe tốt cơ thể luôn cần muối. Muối ở dạng tự nhiên có trong cà chua, hành tây, khoai tây có thể giúp cơ thể khỏa mạnh. Nếu như dùng quá nhiều muối ăn NaCl thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tim thận tăng áp lực, dẫn tới nguy cơ nhiều bệnh về huyết áp, tim mạch. Một bệnh nhân tiểu đường chỉ cần 5g muối mỗi ngày, nên dùng muối tự nhiên không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn như cá muối, thịt hộp,pizza, snack vì nó chứa nhiều muối, các chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe người tiểu đường.

Thay vì sử dụng ngũ cốc tinh chế làm nguồn lương thực chính hãy sử dụng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch, Gạo lứt… với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ cao sẽ giúp cho bệnh nhân dễ dàng hấp thu chống béo phì và ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Ngũ cốc tinh chế: Hai loại ngũ cốc tinh chế được dùng nhiều hiện nay là gạo trắng và bột mì trắng. Ngũ cốc tinh chế đã được chà sát lớp vỏ nâu để tăng thời gian sử dụng nên khi ăn các món ăn từ ngũ cốc tinh chế cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin nhóm B. Điều này không hề tốt đối với bệnh nhân tiểu đường bởi việc phải huy động nguồn vitamin B trong cơ thể sẽ khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn không tốt cho sức khỏe.

Sữa: Sữa là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra mối liên quan giữa bệnh đái tháo đường type 1 và sữa bò. Hệ miễn dịch của người nhận lầm protein của sữa bò, tấn công các tế bào β trong cơ thể, gây ra bệnh đái tháo đường type 1. Sữa nguyên kem chứa nhiều chất béo cũng gây béo phì, các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.