Nhà giàu Trung Quốc háo hức với “thẻ xanh” của nhà con rể Tổng thống Trump

Nhiều tranh cãi, chỉ trích tấn công các hoạt động được cho là “dụ dỗ” nhà giàu Trung Quốc bằng “thẻ xanh” của công ty gia đình con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, song chúng hầu như không ảnh hưởng mấy.

Dường như những phản ứng ngược đã xảy ra: Dự án bất động sản thành lập công ty 100% vốn nước ngoài của nhà Kushner – gia đình của Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump – không vì những lời chỉ trích liên quan tới việc “mời mọc” nhà đầu tư Trung Quốc bằng “thẻ xanh” mà mất sức hút.

Trái lại với điều đó, mức độ tin tưởng của giới đầu tư vào dự án này lại có xu hướng gia tăng. Những người tham dự sự kiện gần nhất ở Thẩm Quyến vào cuối tuần rồi nói rằng sự thành công (lấy “thẻ xanh”) gần như được đảm bảo chắc chắn bởi thất bại sẽ ê chề tới mức nào cho nhà Kushner và cả Tổng thống Donald Trump.

Nhà giàu Trung Quốc háo hức với "thẻ xanh" của nhà con rể Tổng thống Trump

“Hiện tại ở cả Trung Quốc và Mỹ, việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án bất động sản của gia đình Kushner đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo quần chúng và các nhà đầu tư. Tôi tin rằng công ty Kushner sẽ làm hết sức mình để hoàn thành dự án và hoàn lại số tiền đầu tư 500 nghìn USD cho mỗi nhà đầu tư” – Jiang Jiaxing, một người tham dự buổi hội thảo hôm 13 tháng 5 tại Thẩm Quyến, phát biểu.

“Nếu dự án này không làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư thành công sẽ dẫn tới thua lỗ lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây sẽ là một vụ bê bối khổng lồ của gia đình Kushner cũng như đối với cá nhân Tổng thống Donald Trump. Tôi không nghĩ là ông ấy sẽ để điều tồi tệ này xảy ra” – Jiang Jiaxing nói thêm.

Công ty Kushner đang hợp tác với một công ty tư vấn đầu tư nước ngoài có trụ sở ở Bắc Kinh có tên Qiaowai nhằm kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn 150 triệu USD vào dự án One Journal Square, hai tòa tháp chọc trời đang được xây dựng tại bang New Jersey.

Trong một buổi hội thảo diễn ra tại Bắc Kinh hôm 6 tháng 5 vừa rồi, Nicole Kushner Meyer, em gái của Jared Kushner, đã nhấn mạnh với các nhà đầu tư tiềm năng về chương trình visa EB-5 – một chương trình trao “thẻ xanh” cho người nước ngoài đổi lại bằng khoản đầu tư từ 500 nghìn USD USD vào một dự án có chất lượng tại Mỹ.

Trong cả các sự kiện quảng bá dự án trước đó tại Bắc Kinh và Thượng Hải, cô Meyer đều đề cập tới tên của người anh trai là chồng của ái nữ nhà Tổng thống Trump, đồng thời đang làm cố vấn cấp cao cho ông chủ Nhà Trắng.

Công ty nhà Kushner về sau đã mở lời xin lỗi chân thành và cũng đã nói rằng sẽ không có một thành viên nào của gia đình này tham gia vào các sự kiện quảng bá vào cuối tuần qua.