Chen chân vào thị trường nhượng quyền: Thương hiệu Việt Nam còn lúng túng

Với dân số đông, mức chi tiêu cho các dịch vụ ngày càng tăng, Việt Nam đang là thị trường tiềm năng của nhượng quyền thương hiệu.

Tuy nhiên, xu hướng chung sẽ tập trung vào thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cũng như việc mua nhượng quyền quốc tế đưa vào Việt Nam với mục đích kinh doanh. Trong khi đó, các thương hiệu Việt Nam phát triển tại thị trường nội địa và phát triển ra thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn và lúng túng khi chen chân vào thị trường nhượng quyền đầy tiềm năng này.

  • Sự phát triển của dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay

Chen chân vào thị trường nhượng quyền Thương hiệu Việt Nam còn lúng túng

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Retail & Franchise Asia, trong thời gian tới, thị trường nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam sẽ ngày càng sôi động; tuy nhiên, lĩnh vực này lại tập trung phần lớn vẫn là nhượng quyền của những thương hiệu quốc tế và khu vực, bởi sức hút của thị trường tiềm năng với hơn 90 triệu dân. Trong khi đó, về khả năng xây dựng thương hiệu nhượng quyền “Made in Vietnam” hay các mô hình kinh doanh do doanh nghiệp Việt Nam sở hữu hiện tại vẫn còn rất hạn chế và chỉ mới ở giai đoạn khởi nghiệp, cũng như chỉ mới manh nha, nhen nhóm.

Việt Nam đang được xem là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư quốc tế và khu vực do các thuận lợi trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và Việt Nam cũng là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan và nhiều chính sách thu hút đầu tư hiệu quả. Đơn cử như hoạt động kinh doanh trong các ngành về dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn… tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng tích cực nên được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và mạnh tay đổ vốn thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong những năm gần đây.

Theo Tập đoàn Dịch vụ khách sạn JLL, trong năm 2016 vừa qua, có hàng loạt thương vụ M&A đáng chú ý như Tập đoàn Mapletree mua lại tổ hợp Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc Kumho Industrial và Asiana Airlines với tổng giá trị nhượng quyền khoảng 215 triệu USD. Còn Công ty Low Heng Huat chuyển nhượng khách sạn Duxton Hotel Saigon cho Công ty New Life RE với giá 49,4 triệu USD… Cũng theo dự báo của Tập đoàn Dịch vụ khách sạn JLL, trong năm 2017, thị trường nhượng quyền thương hiệu trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam sẽ còn nhiều thương vụ M&A quy mô lớn.

Còn để nói về lĩnh vực chuỗi ẩm thực tại Việt Nam thì cũng đã được đánh giá là vẫn còn tiềm năng rất lớn và rộng mở cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo dự kiến, ngành này sẽ làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để xin thay đổi nội dung trong dự án đầu tư và đạt tổng giá trị tăng trưởng chuỗi ẩm thực từ hơn 600 triệu USD (như hiện nay) lên khoảng 1,2 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, nhượng quyền là hình thức phát triển thương hiệu phổ biến trong ngành ẩm thực, do đó hầu hết những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng trên thế giới đều thông qua hình thức nhượng quyền như Lotteria, Starbucks, Mc Donald’s,…