Nhãn hiệu và tên miền: Liệu có phải hai vấn đề riêng biệt?

Nhãn hiệu và tên miền: Liệu có phải hai vấn đề riêng biệt?

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế được các nước thành viên cùng thỏa thuận trong hiệp định mang phạm vi toàn cầu về sở hữu trí tuệ, chính vì vậy mà có thể nói rằng, những lĩnh vực, những vấn đề mới phát sinh trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ luôn được các thành viên ký kết quan tâm. Và mối quan hệ giữa tên miền và nhãn hiệu là một trong số đó. Internet được coi là một thế giới ảo mà ở đó, việc xác định và bảo hộ quyền đối với các vấn đề liên quan trở nên khó khăn hơn thực tế rất nhiều, việc quản lý của cơ quan nhà nước cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do sự vô hình của nó. Cho đến hiện nay, người ta vẫn chưa coi tên miền là một đối tượng thuộc sở hữu công nghiệp, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phủ nhận những mối liên hệ mật thiết giữa tên miền với các đối tượng khác của sở hữu công nghiệp, đặc biệt là với nhãn hiệu trên thực tế.

Nhãn hiệu và tên miền: Liệu có phải hai vấn đề riêng biệt?

Ở thời điểm ban đầu, tên miền được hình thành chỉ với một mục đích đơn giản là thay thế những dãy số phức tạp được gọi là địa chỉ IP. Ví dụ: Địa chỉ IP trang đăng ký học của trường Đại học Luật Hà Nội là 210.245.13.149, đây là một dãy số phức tạp và khó nhớ, chính vì thế những người quản lý trong lĩnh vực công nghệ đã nảy ra ý định về tên miền, biến những con số khó nhớ thành một dãy các ký tự chữ viết giúp người dùng dễ dàng tìm đến các địa chỉ mình mong muốn hơn, trong trường hợp này tên miền được đặt thành dangkyhoc.hlu.edu.vn. Trên thực tế, dưới góc độ pháp luật sở hữu trí tuệ về đăng ký nhãn hiệu độc quyền, tên miền và nhãn hiệu là hai vấn đề riêng biệt ở thời điểm ban đầu, bởi nó có nội dung hoàn toàn khác nhau và được điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành khác nhau.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của xã hội đã nảy sinh những vấn đề khác, khi mà các doanh nghiệp muốn nhiều người hơn nữa biết tới mình, họ chọn nhiều con đường truyền thông và quảng bá hơn, không chỉ theo những cách thức truyền thống hay đơn thuần sử dụng thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền để bảo họ nhãn hiệu sản phẩm, họ bắt đầu tiến vào môi trường số, lập ra các trang web riêng của công ty mình, của những nhãn hiệu hàng hóa đã mà mình có nhằm đưa sản phẩm tới với người tiêu dùng, tới với khách hàng một cách sâu rộng hơn.

Theo WIPO – Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới thì tên miền được hiểu là “tên gần gũi của các trang web là địa chỉ internet và thường sử dụng để tìm website”. Định nghĩa mới chỉ ra được bản chất của tên miền là sự định danh của các địa chỉ internet thay cho các dãy số phức tạp và mục đích chính của tên miền là nhằm tìm kiếm các website, tuy nhiên, định nghĩa này chưa giúp cho người đọc hiểu được một cách chi tiết về tên miền và hình dung rõ về nó. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản tên miền là tên dùng để định danh các địa chỉ internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu “.”. Tên miền thay thế cho các dãy ký tự khó nhớ (internet protocol numbers), ví dụ: Yahoo.com, Chinhphu.vn,…

Theo Trung tâm internet Việt Nam – VNNIC, tên miền là sự nhận dạng về vị trí của máy tính trên internet bằng tên tương ứng với địa chỉ, việc nhận dạng hiện nay được thực hiện thông qua hệ thống DNS (Domain Name System). Thông thường để phát huy tối đa hiệu quả, tên miền thường được đăng ký bằng  những chữ cái dễ nhớ thay vì những con số phức tạp./.