Nhiều doanh nghiệp kiến nghị giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành thành lập công ty cổ phần có kiến nghị, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội từ 22% xuống còn 18%.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

Chiều ngày 7/9 vừa qua, Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội đã cho biết trong phiên họp Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp ưu đãi người có công với đất nước.

Thêm vào đó, lương tối thiểu vùng cho người lao động sẽ tăng lên mức trung bình là 7,3% trong năm sau. Đây là quyết định nhận được sự đồng thuận cao nhất từ trước tới nay của các bên tham gia cuộc họp.

Ông Huân cũng cho biết, 2016 là năm đầu tiên thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Các nhà thành lập doanh nghiệp đang không tán thành cách đóng mới khiến chi phí tăng cao, chính vì vậy đang kiến nghị giảm mức đóng xuống từ 22% còn 18%. Các chi phí khác thuộc quỹ bảo hiểm ngắn hạn đề phòng trường hợp thất nghiệp, tai nạn lao động…đã được hội đồng tiền lương quốc gia rà soát kỹ để giảm tỷ lệ đóng góp cho doanh nghiệp.

nhieu-doanh-nghiep-kien-nghi-giam-ty-le-dong-bao-hiem-xa-hoi

Theo kế hoạch, đến năm 2020 phải có 50% người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH. Tuy nhiên, đến nay mới đạt đạt 23%, với số lượng khoảng 12,5 triệu người, chứng tỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho Bộ Lao động cùng với các bộ ngành liên quan cần đánh giá mức đóng, hưởng bảo hiểm xã hội cho phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người sử dụng lao động với người lao động. Các nhà tư vấn thành lập công ty và các doanh nghiệp rất đồng thuận với ý kiến chỉ đạo sát sao, lo lắng cho lợi ích của cả người lao động và doanh nghiệp này của chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động cũng được yêu cầu hoàn tất lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu vùng vào năm tới, trình Thủ tướng ký ban hành trong tháng 9 năm nay.

Nếu áp dụng mức tăng 7,3% theo chính sách trên, mức tăng đối với lao động ở các địa phương thuộc vùng I là 250.000 đồng, vùng II tăng 220.000 đồng, vùng III tăng 200.000 đồng và vùng IV là 180.000 đồng. Đây là những con số dự báo các bước tiến đáng kể trong quy trình tăng lương do nhà nước ban hành trong tương lai.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng BHXH sẽ thay đổi từ đầu năm nay. Cụ thể, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, mức đóng bảo hiểm xã hội được tính dựa trên mức lương và phụ cấp theo thoả thuận hợp đồng lao đồng. Còn từ 1/1/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng.