Thương nhân có phải là chủ thể kinh doanh hay không?

Thương nhân, doanh nghiệp và chủ thể kinh doanh là các khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn cho những ai chưa nắm vững được các quy định của pháp luật. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Việt Tín xin được làm một phép so sánh nhỏ giúp quý khách hàng dễ dàng phân biệt như sau:

Doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh và thương nhân

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Còn về chủ thể kinh doanh hay chủ thể doanh nghiệp, không có định nghĩa hay quy định nào rõ ràng về khái niệm này. Tuy nhiên, nếu xuất phát từ quan điểm về hành vi kinh doanh thì chủ thể doanh nghiệp là người thực hiện các hành vi kinh doanh trên thực tế.

Thương nhân lại được hiểu theo khái niệm là một cá nhân, tổ chức kinh tế được tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp. Các hoạt động thương mại được diễn ra một cách thường xuyên, độc lập và có được đăng ký kinh doanh.

Như vậy, mọi thương nhân đều là chủ thể kinh doanh. Còn thương nhân thì chưa chắc đã là doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, thương nhân không phải là doanh nghiệp độc lập như hộ kinh doanh, hợp tác xã.

thuong-nhan-co-phai-la-chu-kinh-doanh-hay-khong

Bên cạnh đó, chủ thể kinh doanh cũng không chắc đã là thương nhân. Vì có một số chủ thể kinh doanh nhỏ lẻ không hề tiến hành đăng ký kinh doanh như những người bán quà vặt, hàng rong, bán rau quả ở chợ…với quy mô nhỏ lẻ, thu nhập thấp.

Qua một vài so sánh và phân tích như trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, chủ thể kinh doanh chính là khái niệm có ý nghĩa bao hàm nhất. Thương nhân và doanh nghiệp đều là hai khái niệm có ý nghĩa nhỏ hơn, tuy nhiên khái niệm thương nhân sẽ bao hàm khái niệm doanh nghiệp.

Khi đăng ký sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Việt Tín, quý khách hàng và doanh nghiệp sẽ được giải đáp các thắc mắc liên quan đến các thủ tục pháp lý xoay quanh vấn đề này. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng lắng nghe và cung cấp mọi giải pháp tối ưu nhất trong mỗi trường hợp tương ứng cụ thể.

Hy vọng với những tư vấn trên đây, quý khách hàng và doanh nghiệp đã trang bị được cho mình một số kiến thức phápluật cần thiết. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng miễn phí:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.