Đại gia lỡ bước, ngàn người tan cơ nát nghiệp

Có một thực tế cho thấy, hiện nay có quá nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào một người lãnh đạo. Khi “linh hồn doanh nghiệp” sa cơ lỡ bước, kéo theo hàng ngàn người rơi vào cảnh tan cơ nát nghiệp, lao đao bởi những hậu quả nặng nề.

Đổ vỡ dây chuyền vì đại gia

Để thành lập doanh nghiệp mới là một điều không hề đơn giản, xây dựng được cả một đế chế và trở thành đại gia lại càng khó khăn, phức tạp gấp bội phần. Chính vì vậy, nhiều công ty đã phải đổ vỡ dây chuyền vì sai lầm nghiêm trọng của người quản lý.

Hồi đầu tháng, CTCP Y tế Việt Nhật đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán riêng lẻ và hợp nhất năm 2015 (niên độ 1/4/2015-31/3/2016) với những chênh lệch rất lớn so với báo cáo tài chính (BCTC) tự lập. Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bất ngờ báo lỗ ngàn tỷ, lũy kế bằng khoảng 90% vốn điều lệ công ty.

dai-gia-lo-buoc-ngan-nguoi-tan-co-nat-nghiep

Cú sốc JVC đã để lại thảm họa đối với rất nhiều nhà đầu tư đang hoạt động trên thị trường chứng khoán. Các số liệu thống kê cũng cho thấy, chỉ trong hơn một năm qua, doanh thu của công ty này đã giảm gần một nửa. Cổ phiếu của doanh nghiệp này kể từ khi thành lập công ty cổ phần đến nay đã rớt giá nghiêm trọng, giảm xuống gần 10 lần, chỉ còn 2.600 đồng/cp.

Sự cố này gắn liền với việc cựu chủ tịch HĐT kiêm TGĐ công ty Lê Văn Hướng bị bắt cách đây hơn một năm. Rất nhiều lùm xùm chưa có lời giải thích xoay quanh vấn đề này.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng được một phen chứng kiến Tập đoàn Thiên Thao lao dốc khi ông Phạm Công Danh vướng vòng lao lý. Đây là một tập đoàn lớn, được biết đến với nhiều dự án mua lại những khách sản tên tuổi như Green Plaza Đà Nẵng, khách sạn Tam Kỳ, khu du lịch Long Hải Beach Resort.

Công tác quản lý lỏng lẻo

Chỉ vài tháng sau khi ông Phạm Công Danh bị bắt, hàng loạt dự án của Tập đoàn Thiên Thanh ở miền Trung đã bị phong tỏa. Đó đa phần là những dự án được triển khai trên những khu đất vàng nhưng bị bỏ trống. Trong khi đó, có đến hơn chục bất động sản của tập đoàn này tại TP.HCM bị cấm sang tên.

Không những vậy, câu chuyện đổ vỡ của một đại gia thủy sản ở Cần Thơ cũng khiến hàng ngàn người lao đao, khốn đốn vì phải gánh chịu hậu quả. Hàng ngàn công nhân, đối tác và ngân hàng rơi vào tình cảnh mất việc, nợ xấu…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gia đình, một người quản lý cả một bộ máy. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục giải thể doanh nghiệp và đối mặt với vòng lao lý. Đây là điều ít gặp trong hoạt động của các doanh nghiệp ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, mọi hoạt động đều được xem xét, kiểm soát cẩn trọng.