Cuộc họp HĐQT diễn ra như thế nào?

Trong thành lập công ty cổ phần, hội đồng quản trị (HĐQT) là một trong những cơ quan có quyền lực tối cao nhất. Với những quyền hạn và trách nhiệm của mình, chủ tịch hội đồng quản trị có quyền triệu tập những cuộc họp bất thường bất cứ khi nào cần thiết. Pháp luật hiện hành đã có những quy định nào về vấn đề này? Hãy cũng Luật Việt Tín tham khảo qua bài viết sau.

Quy định về cuộc họp HĐQT của công ty cổ phần

Hội đồng quản trị của công ty cổ phần phải tiến hành bầu chọn người đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành chủ tịch. Trong trường hợp đó, đây chính là cuộc họp đầu tiên của nhiệm kỳ Hội đồng quản trị trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc bầu cử HĐQT của nhiệm kỳ đó.

Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc người triệu tập cuộc họp phải gửi thông báo đến các thành viên HĐQT trong công ty trước 5 ngày làm việc trừ khi điều lệ công ty có quy định khác. Thông báo này phải được gửi đúng đến địa chỉ đã đăng ký trước đó của các thành viên bằng bất cứ hình thức nào: thư điện tử, bưu điện, fax…

cuoc-hop-hdqt-dien-ra-nhu-nao

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ của Luật Việt Tín, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về các quy định pháp lý xoay quanh vấn đề này. Trong đó, chủ tịch hội đồng quản trị phải gửi thông báo cũng như các tài liệu khác đến Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên hội đồng quản trị cũng như Ban kiểm soát trong công ty.

Cuộc họp sẽ được tiến hành chỉ khi có từ ba phần tư số thành viên trở lên tham gia dự họp. Đồngthời, các thành viên không trực tiếp dự họp sẽ có quyền biểu quyết bằng văn bản. Phiếu biểu quyết này phải được chuyển đến Chủ tịch HĐQT ít nhất một giờ trước khi diễn ra cuộc họp. Phiếu này cũng phải được đựng trong phong bì dán kín và chỉ được mở khi có sự chứng kiến của tất cả những người dự họp.

Các nhà tư vấn thành lập công ty cũng đưa ra lời khuyên rằng, Chủ tịch hội đồng quản trị cần phải tiến hành triệu tập cuộc họp trong các trường hợp sau:

  • Có đề nghị của Ban kiểm soát trong công ty
  • Có đề nghị của tối thiểu 5 người đang giữ các chức vụ quản lý như Tổng giám đốc, Giám đốc…
  • Có đề nghị của ít nhất hai thành viên hội đồng quản trị trong công ty
  • Những trường hợp khác theo Điều lệ công ty cổ phần quy định

Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho hàng trăm doanh nghiệp, Luật Việt Tín luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu cũng như cung cấp những giải pháp tối ưu nhất cho quý khách. Với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.