Nguyên nhân xảy ra tranh chấp thương hiệu

Nguyên nhân xảy ra tranh chấp thương hiệu

Tranh chấp thương hiệu phát sinh từ nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản là do cơ chế xử lý vi phạm thương hiệu chưa hiệu quả, và do doanh nghiệp vẫn còn thờ ơ với việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cũng như đăng ký bảo hộ các tài sản trí tuệ của mình. Thậm chí các doanh nghiệp dù phát hiện ra có sự vi phạm mà vẫn thờ ơ với chúng.

đăng ký nhãn hiệu

Các doanh nghiệp có thể tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với cùng một tên tên thương hiệu. Ví dụ như nhãn hiệu Sữa đậu nành Trường Sinh trùng với nhãn của Công ty sữa Vinamilk.

 Hay có những công ty lợi dụng sự sơ hở, họ là bên được chuyển giao/ ủy quyền, nhưng họ lại đi đăng ký thương hiệu để chiếm quyền sở hữu của chủ sở hữu và như thế dẫn đến tình trạng tranh chấp thương hiệu.

Nguyên nhân chính của những vụ tranh chấp thương hiệu là do các cơ quan thực thi chưa thực sự quyết liệt khi giải quyết những tranh chấp này. Bên cạnh đó, lực lượng thực thi (quản lý thị trường, thanh tra khoa học, công nghệ, công an kinh tế, thanh tra văn hóa thông tin, hải quan, hệ thống tòa án…) nhiều những chồng chéo và thiếu sự phối hợp. Trình độ hiểu biết về thực thi quyền sở hữu trí tuệ còn chưa đủ để có thể giải quyết được các vụ việc thực tế.

Chính vì  các nguyên nhân nêu trên mà các doanh nghiệp khi xây dựng thương hiệu của mình cần phải chủ động trong việc bảo hộ các yếu tố của thương hiệu tránh những trường hợp tranh chấp thương hiệu gây ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Vì thế, khi ký kết các hợp đồng ủy quyền, chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu, các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ, và càn có những điều khoản thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng. hay cần thường xuyên kiểm tra trên thị trường có sản phẩm nào xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình không để có phương án giải quyết kịp thời.

Để đăng ký nhãn hiệu độc quyền, quý khách có thể trực tiếp liên hệ với Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.