5 nghĩa vụ của ban kiểm soát công ty cổ phần

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, loại hình pháp lý được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất chính là công ty cổ phần. Vậy ban kiểm soát trong loại hình công ty này là gì và có những nghĩa vụ như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Tín đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn để làm thành viên ban kiểm soát

Ban kiểm soát trong công ty cổ phần là bộ phận có trách nhiệm giám sát Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong việc điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty. Để trở thành thành viên ban kiểm soát, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Có đầy đủ hành vi năng lực dân sự, từ 21 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp
  • Không có các mối quan hệ huyết thống, thân thiết với các thành viên quản lý công ty
  • Không được giữ các chức vụ quản lý công ty
  • Không nhất thiết phải là người lao động hoặc là cổ đông trong công ty
  • Bên cạnh đó, những thành viên thuộc bộ phận này có còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác liên quan đến tính hợp pháp của các hoạt động quản lý, kinh doanh, cũng như các báo cáo và tài liệu quan trọng khác.

5-nghia-vu-cua-ban-kiem-soat-cong-ty-co-phan

Nghĩa vụ của ban kiểm soát trong công ty cổ phần

Đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ trọn gói của Luật Việt Tín, quý khách hàng sẽ được tư vấn một cách chi tiết về nghĩa vụ củ ban kiểm soát công ty cổ phần như sau:

Các thành viên trong ban này phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, Điều lệ công ty và các quyết định khác của đại hội đồng cổ đông. Trong quá trình thực hiện các quyền hạn và nghĩa vụ được giao, các thành viên ban kiểm soát phải giữ đúng tác phong, đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, ban kiểm soát còn phải trung thành tuyệt đối với lợi ích của công ty và cổ đông công ty. Một trong các nghĩa vụ quan trọng nhất của bạn đó là phải thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách cẩn trọng, trung thực và đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Không những vậy, những hoạt động này còn phải đảm bảo tối đa tính hợp pháp và phục vụ cho lợi ích của công ty.

Người giữ chức vụ trong ban kiểm soát không được phép sử dụng thông tin mật, bí quyết và các cơ hội kinh doanh khác của công ty tiết lộ cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khác. Đồng thời, thành viên ban kiểm soát không được lạm dụng chức vụ, quyền hạn và tài sản của công ty để tư lợi bất chính hoặc phục vụ cho lợi ích của các doanh nghiệp khác.

Trên đây là một số nghĩa vụ của thành viên ban kiểm soát công ty cổ phần. Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn thành lập công ty, xin quý khách vui lòng liên hệ theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.