thủ tục đăng ký kinh doanh

Lo lắng về các thủ tục đăng ký kinh doanh sau vụ cà phê Xin Chào

Hiện nay, dư luận đang hết sức băn khoăn và lo lắng sau vụ quán cà phê Xin Chào. Nếu như không nắm rõ về các thủ tục đăng ký kinh doanh, rất có thể nhiều cửa hàng hoặc doanh nghiệp nhỏ sẽ rơi vào tình trạng như ông Tấn.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể, thì người đại diện hộ gia đình phải gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để được xem xét và giải quyết.

Nội dung giấy đề nghị đăng ký kinh doanh bao gồm đầy đủ các thông tin hợp lệ như: tê, địa chỉ, số điện thoại, email, số fax của hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các giấy tờ tuỳ thân như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân…cũng phải có bản sao công chứng một cách hợp lệ.

thủ tục đăng ký kinh doanh

Khi tiến hành các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, hộ gia đình cần phải ghi nhớ và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, chỉ sau 3 ngày làm việc sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ nhận được thông báo bổ sung, sửa đổi từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải nộp đầy đủ các khoản thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật, trong đó có: lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng…

Theo đó, từ ngày 1/7, tội Kinh doanh trái phép sẽ không còn theo hiệu lực của Bộ luật hình sự 2015. Tuy nhiên, để các hoạt động đăng ký kinh doanh được diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp, bạn cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành cũng như đảm bảo được nền pháp chế xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Nếu không tuân thủ đúng các quy định trên, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Các hành vi sai phạm khác như: kinh doanh ngành nghề trái phép, ngừng hoạt động kinh doanh quá thời hạn 6 tháng mà không thông báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền…sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm chi tiết về các thủ tục thành lập công ty cũng như đăng ký kinh doanh mới, xin quý khách vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.