Nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu và nhãn hiệu nổi tiếng

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc phân biệt giữa các hàng hóa dịch vụ với nhai có vai trò rất quan trọng. Với nền kinh tế thị trường như hiện nay, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ ra đời được coi như một biện pháp pháp lý hữu hiệu chống lại hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm bảo vệ uy tín cũng như quyền và lợi ích của các chủ thể trong sản xuất, kinh doanh. Như vậy, ta có thể hiểu “ Nhãn hiệu chính là dấu hiệu để có thể phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.” Nhãn hiệu thường là các dấu hiệu như từ ngữ, hình ảnh, logo, hoặc sự kết hợp của các yếu tố kể trên được sử gắn với hàng hóa, dịch vụ, giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được các sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Nhãn hiệu hàng hóaHiện nay, chưa có một khái niệm nào thống nhất, chính xác về nhãn hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, mà cũng chỉ có một số tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng. Trong các điều ước quốc tế cơ bản trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp như công ước Paris, hay hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến sở hữu trí tuệ như TRIPS, cũng chưa quy định thống nhất, các quy định liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng chủ yếu là quy định mang tính nguyên tắc; còn việc thừa nhận nhãn hiệu nào là nhãn hiệu nổi tiếng hoàn toàn phụ thuộc vào quy định của pháp luật từng quốc gia. Theo như quy định của pháp luật Việt Nam thì: Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam. Chằng hạn như Coca cola, Honda, Pepsi… Như vậy, sự nổi tiếng của nhãn hiệu phụ thuộc vào việc công nhận dang tiếng của nhãn hiệu đó đối với người tiêu dùng tại Việt Nam.

Pháp luật không quy định nhãn hiệu nổi tiếng phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà đương nhiên nó sẽ được bảo hộ. Tuy nhiên, thì dù là những nhãn hiệu đã nổi tiếng trên toàn thế giới thì Coca cola, hay một số nhãn hiệu nổi tiếng khác vẫn đăng ký bảo hộ như nhãn hiệu hàng hóa thông thường. Có thể nói trước khi chiếm lĩnh một thị trường nào đó thì những nhãn hiệu nổi tiếng này cũng chưa được nhiều người tiêu dùng nước đó biết đến, nên vẫn phải tiến hành những thủ tục đăng ký bảo hộ, và cũng để đảm bảo chắc chắn rằng nhãn hiệu của họ được an toàn đối với thị trường mới.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về những dịch vụ liên quan đến sở hữu trí tuệ mà Việt Tín cung cấp, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới các chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được tư vấn.