Khái niệm và đặc điểm pháp lý của công ty hợp danh

Ở Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư rất ít khi lựa chọn loại hình công ty hợp danh khi thành lập công ty mới. Vậy loại hình doanh nghiệp này là gì và tại sao lại xuất hiện tình trạng đó? Luật Việt Tín xin được lý giải vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thế nào là công ty hợp danh?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

  • Phải có tối thiểu 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, đồng thời cùng kinh doanh dưới một tên chung hay còn gọi là thành viên hợp danh.
  • Công ty hợp danh còn có thể có thêm thành viên góp vốn
  • Thành viên hợp danh của công ty phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của công ty
    Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty
  • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào ra thị trường

Đặc điểm của công ty hợp danh

khai-niem-va-dac-diem-phap-ly-cua-cong-ty-hop-danh

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty hợp danh, Quý khách hàng và các bạn hãy tham khảo một số đặc điểm của loại hình công ty này như sau:

Về số lượng thành viên và trách nhiệm của thành viên: bắt buộc phải có ít nhất 2 thành viên hợp danh, ngoài ra có thể có thêm thành viên góp vốn khác trong công ty hợp danh. Thành viên bắt buộc: Tối thiểu là hai thành viên, đồng thời cũng là chủ sở hữu chung của công ty.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, thành viên hợp danh của công ty không được là Chủ doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, chủ sở hữu công ty hợp danh cũng không được là thành viên hợp danh của công ty khác, trừ trường hợp được sự đồng ý và cho phép của tất cả các thành viên hợp danh trong công ty.

Như vậy, các thành viên hợp danh đều là các đồng sở hữu trong công ty và có quyền quyết định ngang nhau trong việc điều hành và quản lý công ty mà không phụ thuộc vào số lượng vốn góp vào công ty nhiều hay ít.

Thành viên góp vốn trong công ty hợp danh chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi nhất định, tuỳ  thuộc vào số vốn đã góp vào công ty. Bên cạnh đó, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Công ty hợp danh không được phép phát hành bất kì loại chứng khoán nào, chính vì vậy tạo nên những khó khăn nhất định trong việc huy động vốn.

Trên đây là khái niệm cũng như đặc điểm của loại hình công ty hợp danh. Để biết thêm chi tiết cũng như giải đáp về các thủ tục pháp lý xoay quanh chủ đề thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín theo đường dây nóng:

0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.