thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần phải nắm vững được một số quy định cơ bản của pháp luật về loại hình doanh nghiệp này. Vậy loại hình này có tư cách pháp nhân hay không, và nếu không thì tại sao lại như vậy? Hãy cùng Luật Việt Tín đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi: Tư cách pháp nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, một tổ chức, doanh nghiệp được công nhận là có tư cách pháp nhân khi thoả mãn đầy đủ 4 điều kiện sau:

  • Phải tồn tại dưới một hình thức và được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập công ty
  • Phải có cơ cấu tổ chức công ty chặt chẽ với đầy đủ các bộ phận chuyên môn và cơ quan lãnh đạo để đảm bảo tính nhất quán trong hoạt động pháp nhân
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khác
  • Các tổ chức, cá nhân được công nhận là có tư cách pháp nhân phải nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập
  • Còn doanh nghiệp tư nhân được định nghĩa là doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trước các nghĩa vụ tài sản cũng như các khoản nợ khác của công ty.

thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh đó, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Bạn có toàn quyền quyết định đối với các hoạt động kinh doanh cũng như các khoản lợi nhuận, nợ, thuế hay các nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân vẫn có quyền thuê các cá nhân khác về quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh cho công ty mình. Tuy nhiên, bạn vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong các hoạt động kinh doanh của công ty trước pháp luật và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khác.

Như vậy, bạn có trách nhiệm vô hạn trước mọi nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân. Tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân đồng nhất thành một khối chứ không hề tách biệt với tài sản của doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp tư nhân không có đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân.

Để được tư vấn đăng ký kinh doanh như giải đáp các vấn đề pháp lý phức tạp khác, kính mời quý khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến tổng đài tư vấn miễn phí của chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.