Tư vấn về vấn đề chủ doanh nghiệp tư nhân bị mất tích

Thu tuc thanh lap cty

Anh tôi đã tiến hành thu tuc thanh lap cty tại Luật Việt Tín, công việc kinh doanh đang vô cùng hiệu quả. Nhưng trong một chuyến công tác 5 ngày, anh tôi vẫn chưa trở về. Gia đình tôi đã sử dụng mọi biện pháp tìm kiếm, đến nay đã đã được 3 tháng kể từ ngày chuyến công tác kết thúc. Vậy Quý công ty vui lòng cho tôi biết, công ty của anh tôi được giải quyết như thế nào? Biết rằng công ty của anh tôi là doanh nghiệp tư nhân. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Pháp luật doanh nghiệp mới quy định trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị chết, bị tuyên bố mất tích.

Theo Bộ luật dân sự 2005, tuyên bố một người mất tích là trường hợp: khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy ở đây trường hợp này anh trai bạn vẫn chưa bị tuyên bố mất tích. Gia đình bạn lúc này có thể bằng cách tìm các chứng cứ chứng minh trong chuyến công tác anh bạn đã gặp phải thảm họa thiên tai, sau 1 năm thì yêu cầu Tòa án tuyên bố chết và tiến hành các thủ tục pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

Còn trong trường hợp này phải có người đại diện để thực hiện việc quản lý, điều hành của doanh nghiệp tư nhân lúc này sẽ được xử lý theo pháp luật về thừa kế hoặc gia đình bạn lựa chọn việc giải thể doanh nghiệp. Chúng tôi khuyên bạn nếu không ai có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp thì nên tiến hành giải thể, bởi lẽ với trách nhiệm vô hạn mà chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu, mức độ rủi ro rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của cả gia đình cũng như những người có liên quan.

Hy vọng những gợi ý này của Luật Việt Tín có thể giúp bạn nhiều hơn trong tình huống này. Nếu bạn muốn được hỗ trợ bất cứ vấn đề gì bạn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty tư vấn luật của chúng tôi để được tư vấn miễn phí theo địa:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!