Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

điều kiện thành lập công ty và những cảnh báo

Nếu tôi thành lập công ty để kinh doanh khi không thuộc đối tượng trong điều kiện thành lập công ty  thì hậu quả pháp lý mà tôi có thể gánh chịu là gì?

Trả lời:

Pháp luật quy định những điều kiện hết sức chặt chẽ về đối tượng được quyền thành lập công ty. Sở dĩ pháp luật quy định những trường hợp cấm thành lập công ty bởi lẽ để đảm bảo cho sự chuyên nghiệp cũng như quản lý nhà nước; giảm tình trạng giải thể, phá sản doanh nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp những đối tượng này vẫn cố ý thành lập doanh nghiệp để kinh doanh kiếm lời. Để xử lý những trường hợp này, pháp luật đã quy định biện pháp cưỡng chế thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp-một trong những trường hợp dẫn đến giải thể doanh nghiệp. Cụ thể:

– Đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân là chủ sở hữu: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký ra thông báo về hành vi vi phạm và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức là chủ sở hữu, công ty cổ phần và công ty hợp danh: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký ra thông báo bằng văn bn yêu cầu doanh nghiệp thay đổi thành viên hoặc cổ đông thuộc đối tượng không được quyền thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo. Quá thời hạn nói trên mà doanh nghiệp không đăng ký thay đổi thành viên hoặc cổ đông, thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về hành vi vi phạm và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Luật Việt Tín có những chuyên gia nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao, đặc biệt có kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, sẽ tư vấn miễn phí cho bạn về những vấn đề liên quan đến luật doanh nghiệp cũng như cung cấp cho bạn dịch vụ pháp lý tốt nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ theo địa chỉ :

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!