nghĩa vụ trả nợ

Tư vấn luật doanh nghiệp

Kính mong được Quý công ty tư vấn luật doanh nghiệp: Công ty tôi có bảo lãnh cho công ty A vay một khoản tiền có giá trị là 2 tỷ đồng. Nhưng hiện nay công ty tôi lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, vậy trong trường hợp này công ty của tôi có phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Khi lập công ty rất nhiều các công ty cùng nhau kinh doanh và từ đó hình thành nhiều các nghĩa vụ bảo đảm khác nhau, nhất là vấn đề bảo lãnh. Xuất phát từ tính chất phức tạp của biện pháp bảo lãnh, pháp luật đã quy định nghĩa vụ về tài sản trong trường hợp nghĩa vụ bảo lãnh. Theo đó,

Trường hợp người bảo lãnh mất khả năng thanh toán thì việc bảo lãnh được giải quyết như sau:

– Nếu nghĩa vụ bảo lãnh phát sinh thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Trường hợp bên bảo lãnh không thanh toán đầy đủ trong phạm vi bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thanh toán phần còn thiếu;

– Nếu nghĩa vụ bảo lãnh chưa phát sinh thì bên được bảo lãnh phải thay thế biện pháp bảo đảm khác, trừ trường hợp người được bảo lãnh và người nhận bảo lãnh có thỏa thuận khác.

  •  Trường hợp người được bảo lãnh hoặc cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh đều mất khả năng thanh toán thì người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm thay cho người được bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Như vậy để bảo đảm quyền lợi của các chủ nợ, pháp luật quy định khá nghiêm ngặt về nghĩa vụ bảo lãnh. Hy vọng chia sẻ của Luật Việt Tín có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn trong con đường tiếp theo của mình. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn bất cứ vấn đề nào liên quan đến doanh nghiệp, vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất theo địa chỉ :

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!