Nghĩa vụ về tài sản trong trường hợp nghĩa vụ liên đới khi doanh nghiệp phá sản

Tư vấn doanh nghiệp

Mong Quý công ty tư vấn doanh nghiệp giúp tôi: Công ty tôi và công ty X cùng có một khoản nợ với nghĩa vụ trả nợ liên đới. Hiện nay công ty X bị phá sản vậy khoản nợ đó theo quy định của pháp luật hiện hành được xử lý như thế nào?

Trả lời:

Sau khi thực hiện xong thủ tục thành lập công ty và bước vào các giai đoạn kinh doanh, các công ty đã liên kết cùng nhau hợp tác và kèm theo đó là sự xuất hiện của nghĩa vụ liên đới.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ. Cùng với đó, theo quy định của Luật Phá sản 2014 trường hợp nhiều doanh nghiệp có nghĩa vụ liên đới về một khoản nợ mà một hoặc tất cả các doanh nghiệp đó mất khả năng thanh toán thì chủ nợ có quyền đòi bất cứ doanh nghiệp nào trong số các doanh nghiệp đó thực hiện việc trả nợ cho mình theo quy định của pháp luật. Đúng với tinh thần của Luật Phá sản 2014, quyền lợi của các chủ nợ luôn được pháp luật bảo vệ tối đa. Như vậy trong trường hợp này công ty của bạn cần phải thực hiện việc trả nợ cho khoản nợ liên đới giữa công ty bạn và công ty X nếu chủ nợ có yêu cầu.

Mong những gợi ý vừa rồi có thể giúp bạn giải đáp được vướng mắc mà bạn gặp phải. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn về các kiến thức liên quan đến doanh nghiệp, vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất theo địa chỉ :

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!