rút vốn bằng cổ phần

Cần tư vấn thành lập doanh nghiệp

Sau khi được Luật Việt Tín tư vấn thành lập doanh nghiệp, tôi và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành thành công thủ tục thành lập công ty. Nhưng do lý do cá nhân, hiện nay tôi muốn rút vốn góp của mình ra khỏi công ty được không?  Biết rằng hiện tôi đang sở hữu cổ phần phổ thông, và cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi biểu quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, cổ đông phổ thông không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần.

Trường hợp này bạn nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết, chúng tôi có thể khẳng định bạn là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần. Pháp luật không quy định về việc rút vốn của cổ đông sáng lập nhưng căn cứ vào quy định về quyền mà pháp luật trao cho cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết ta có thể khẳng định  bạn không thể chuyển nhượng số cổ phần ưu đãi biểu quyết mà bạn đang nắm giữ. Trong trường hợp này có thể do lý do chính đáng nếu được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận bạn mới có thể rút vốn bằng việc công ty cổ phần mua lại số cổ phần ưu đãi biểu quyết này.

Còn cổ đông phổ thông và cổ phần ưu đãi cổ tức bạn chỉ có thể rút vốn ra khỏi công ty nếu bạn thỏa mãn các điều kiện về chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp đỡ nhiều cho bạn. Mọi thông tin chi tiết cần được chúng tôi tư vấn miễn phí về chuyển nhượng cổ phần, mua lại cổ phần hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến công ty cổ phần, Quý khách hàng vui lòng truy cập tư vấn thành lập doanh nghiệp (xem chi tiết tại đây) hoặc liên hệ đến Luật Việt Tín theo địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!