Pháp luật đăng ký kinh doanh

Sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực đã có nhiều điểm mới đặc biệt là vấn đề đăng ký kinh doanh. Luật Việt Tín xin được trình bày những quy định cơ bản của pháp luật về đăng ký kinh doanh như sau:

Thứ nhất, thời hạn để Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) được rút ngắn xuống còn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Tiến hành đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh
Tiến hành đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

Thứ hai, nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn 4 nội dung chính là: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; thông tin chi tiết nhân thân của cá nhân là người đại diện theo pháp luật, chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, thành viên công ty và thông tin của thành viên tổ chức; vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Thứ ba, luật Doanh nghiệp 2014 đã bỏ nội dung ngành, nghề kinh doanh; bỏ việc xác định vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề. Điều này đã hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đồng thời, khi có sự thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Điều này giúp cho các doanh nghiệp không phải mất thời gian và thủ tục để chờ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Để hiểu hơn về pháp luật đăng ký doanh nghiệp hay pháp luật về đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể , quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!